DANH MỤC MÁY BƠM

PHÒNG DỰ ÁN Ms.Trang

0907.909.163

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Nhựt Trung

0934.879.859

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Cường

0982.339.350

Cách chọn công suất máy bơm nước dân dụng theo kích thước đường ống

Chọn công suất máy bơm nước theo kích thước đường ống

 

Trong hệ thống cấp nước sinh hoạt tại gia đình hay văn phòng, việc lựa chọn đúng công suất của máy bơm nước phù hợp với đường kính đường ống là điều vô cùng quan trọng. Nếu máy bơm quá nhỏ so với đường ống, nó sẽ không đủ sức đẩy nước đi xa và tạo áp lực yếu. Ngược lại, máy bơm quá lớn so với ống thì sẽ lãng phí điện năng, tăng chi phí vận hành và làm giảm tuổi thọ của máy. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tính toán và chọn công suất máy bơm chính xác cho đường ống dẫn nước tại nhà.

 

bom cap nuoc nha cao tang

Công suất máy bơm và đường kính đường ống

Công suất của máy bơm nước được đo bằng lít/phút hoặc mét khối/giờ, cho biết khả năng cung cấp lưu lượng nước trong một khoảng thời gian nhất định. Đường kính ống tính bằng milimét (mm) hay inch (") thể hiện kích thước vật lý bên trong của đường ống. Hai thông số này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

 

Ống có đường kính lớn sẽ cho phép lượng nước lớn hơn chảy qua, do đó đòi hỏi công suất máy bơm cao hơn để duy trì áp lực và lưu lượng theo yêu cầu. Ngược lại, ống nhỏ hơn thì cần ít công suất bơm hơn vì lưu lượng nước được giới hạn. Ngoài ra, các yếu tố như chiều dài đường ống, độ dốc, thể tích bể chứa cũng ảnh hưởng đến công suất cần thiết.

 

Xác định đường kính đường ống

Để tính toán công suất máy bơm cần thiết, đầu tiên bạn phải xác định chính xác đường kính của đường ống dẫn nước. Đối với ống nhựa hoặc ống kim loại, bạn có thể sử dụng thước kẹp hoặc dây đo chu vi rồi chia cho π (3,14) để tính đường kính. Một số ống cũng ghi rõ kích thước đường kính hoặc là ống được gọi theo tên cỡ thông dụng như ống 21, ống 27 (tương ứng với 21mm và 27mm).

 

Cần lưu ý rằng các loại vật liệu ống khác nhau cũng ảnh hưởng đến công suất bơm cần thiết. Ống nhựa dày hơn ống kim loại cùng kích cỡ sẽ tạo nhiều ma sát, đòi hỏi công suất lớn hơn. Ống nhôm dẫn nước tốt hơn đồng, thép tấm không gỉ tốt hơn thép đen.

 

Tính toán công suất phù hợp

Một khi bạn đã xác định được kích thước đường kính ống chính xác, bạn có thể sử dụng bảng tính hoặc công thức dưới đây để ước tính công suất cần thiết:

 

Đường ống 19mm (3/4"): 30 - 60 lít/phút

Đường ống 25mm (1"): 60 - 90 lít/phút

Đường ống 32mm (1-1/4"): 90 - 130 lít/phút

Đường ống 38mm (1-1/2"): 130 - 180 lít/phút

Hoặc công thức tính gần đúng: Công suất (lít/phút) = 28 x Đường kính ống (inch)^2

 

Ví dụ với ống 25mm ≈ 1 inch, công suất cần thiết = 28 x 1^2 = 28 lít/phút

Tuy nhiên, đây chỉ là những con số ước chừng ban đầu. Trên thực tế, công suất cần cao hơn với những đường ống dài hàng chục mét, có nhiều khủyu cong hoặc độ dốc lớn. Nếu hệ thống cấp nước có bể chứa lớn thì công suất cũng phải được tính toán cho phù hợp.

 

Lựa chọn máy bơm phù hợp

Sau khi ước tính được công suất cần thiết, bạn có thể đọc thông tin kỹ thuật của máy bơm trên nhãn hiệu để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Các nhà sản xuất thường ghi rõ lưu lượng tối đa (qmax), cột áp tối đa (hmax) và công suất động cơ (P1 hoặc P2). Nên chọn máy bơm có lưu lượng lớn hơn một chút so với công suất tính toán để đảm bảo đủ khả năng cấp nước.

 

Ví dụ, với ống 25mm cần 60 lít/phút, nên chọn máy bơm có qmax từ 80-100 lít/phút, hmax>20m, P1>0.5HP. Một số thương hiệu máy bơm nước được đánh giá cao về chất lượng và bền bỉ như Pentax, Ebara, Wilo, Maro, Tân Hoàn Cầu, Panasonic,...

 

Lưu ý là không nên chọn máy bơm quá lớn để tránh lãng phí năng lượng. Máy bơm lớn hơn ống quá nhiều cũng dễ gây ra tình trạng gió cuốn trong ống, giảm hiệu suất làm việc.

 

Địa chỉ tư vấn và cung cấp máy bơm nước uy tín

Thuận Hiệp Thành được biết đến là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp máy bơm và động cơ các loại. Đội ngũ kỹ sư và chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng mang đến cho quý khách hàng những giải pháp tối ưu nhất, từ khâu thiết kế, tư vấn lựa chọn đến thi công lắp đặt và bảo trì hệ thống cấp nước.

 

Sự đa dạng về nguồn cung máy bơm từ các thương hiệu hàng đầu trong và ngoài nước như: Pentax, Ebara, Wilo, Maro, Tân Hoàn Cầu, Panasonic,... đảm bảo Thuận Hiệp Thành luôn có sẵn những sản phẩm chất lượng cao phù hợp với mọi nhu cầu cũng như điều kiện ngân sách của khách hàng.

 

Hãy liên hệ với Thuận Hiệp Thành ngay hôm nay để nhận tư vấn và giải pháp cấp nước chuyên nghiệp. Với đội ngũ nhân viên tận tâm và những sản phẩm chất lượng hàng đầu, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn mang nguồn nước sạch, khỏe mạnh và tiện nghi đến cho gia đình hay cơ sở kinh doanh của bạn.

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 1129/3 Lạc Long Quân, Phường 11, Quận Tân Bình, Tp HCM 

 

 

Xem thêm >>> Máy bơm hỏa tiễn | máy bơm tự mồi

PHÒNG DỰ ÁN Ms.Trang

0907.909.163

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Nhựt Trung

0934.879.859

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Cường

0982.339.350