PHÒNG DỰ ÁN Mr.Nhựt Trung

0934.879.859

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Vĩnh Đạt

0938.622.261

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Cường

0982.339.350

PHÒNG DỰ ÁN Mr. Thiên Thời

0977.880.201

ĐỐI TÁC - quảng cáo

BƠM TỰ MỒI LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI NÀO? GIÁ BƠM TỰ MỒI BAO NHIÊU?

Nếu bạn đã tìm đọc đến bài này chắc bạn cũng đang có một vài thắc mắc về một loại bơm rất tiện dụng gọi là bơm tự mồi. Vậy hãy để Thuận Hiệp Thành giúp bạn giải đáp những câu hỏi như bơm tự mồi là gì? Nguyên lý hoạt động của bơm tự mồi? Những lưu ý khi sử dụng bơm tự mồi và các loại bơm tự mồi phổ biến.


 Điều quan trọng nhất là có thương hiệu bơm tự mồi nào uy tín và giá cả hợp lý cho người dùng Việt Nam hay không? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

 

Máy bơm tự mồi hay còn gọi là bơm ly tâm tự mồi, là dòng bơm được thiết kế có cửa van một chiều trong buồng bơm. Nhằm tạo ra khả năng làm ngập chất lỏng bên trong buồng bơm. Một khi buồng bơm được chứa đầy chất lỏng (thường là loại chất lỏng được bơm) thì lúc này máy bơm sẽ sẵn sàng hoạt động. Và buồng bơm chỉ yêu cầu được làm đầy môi chất bơm trong lần hoạt động đầu tiên.

 

 

Bơm tự mồi là gì


Máy bơm ly tâm tự mồi


Máy bơm tự mồi, như tên cho thấy, chúng thực sự có khả năng tự hoạt động mà không cần phải mồi lưu chất. Chúng có thể hút chất lỏng lên từ bể chứa hoặc hố ở bên dưới chúng, bơm tự mồi hoạt động dễ dàng và an toàn hơn so với các loại máy bơm thả dưới mặt đất. Trong điều kiện thích hợp, bơm tự mồi sẽ tự giải phóng khí tồn tại bên trong đường ống hút và tự bơm bình thường.


Nhưng đôi khi, chúng không thể. Tại sao? Nguyên nhân nào gây ra lỗi máy bơm tự mồi?


Để hiểu lý do tại sao, chúng ta phải hiểu nguyên lý hoạt động của máy bơm tự mồi.

 

Nguyên lý bơm tự mồi


Khi cánh bơm quay tạo ra một vùng áp suất thấp ngay tại tâm của cánh. Do áp suất thấp hơn không khí, nên chất lỏng được đẩy lên đường ống hút bằng áp suất khí quyển, làm cho tất cả không khí trong đường ống hút bị hút vào trong máy bơm. Bơm sẽ trộn không khí với nước một cách tuần hoàn trong vỏ. Sau đó không khí được tách ra khỏi chất lỏng và đẩy ra khỏi vỏ. Một khi tất cả lượng không khí trong đường ống hút đã được đẩy ra ngoài, lúc này bơm sẽ vận hành và bơm lưu lượng với chức năng tương tự các dòng máy bơm ly tâm khác.

 

Nguyên lý bơm tự mồi


Do máy bơm dạng này thường được lắp đặt trên nguồn bơm chất lỏng (trên mặt đất) do đó người dùng không cần phải tiêu tốn nhiều chi phí hay thiết kế cơ sở hạ tầng để lắp đặt thiết bị. Thêm một lý do là bởi vì được lắp đặt mặt đất, không giống như các loại bơm ly tâm chìm đặt giếng nên người dùng dễ dàng tiếp cận và bảo trì, sửa chữa.


Lưu ý: Bơm tự mồi có thể kéo chất lỏng vào bên trong buồng bơm, không có nghĩa là chúng phải khởi động khô ! Máy bơm tự mồi cần chất lỏng trong vỏ để bắt đầu. Chạy khô, dù chỉ trong thời gian ngắn, sẽ làm hỏng phớt cơ khí và hỏng bơm.

 

Đầu bơm tự hút


 Một trong những bộ phận quan trọng của máy bơm là đầu hút. Sau khi máy bơm dừng, chất lỏng có xu hướng chảy ra khỏi đường hút của nó. Trong trường hợp này sau khi máy bơm được khởi động lại, nó cũng phải bơm hút không khí được hình thành trong đường ống đầu vào. Do đó, máy bơm tự mồi có thể giữ nước trong buồng bơm và tiếp tục chạy khi có nguồn điện, hoặc tự hút nước bằng cơ chế như ta vừa nói trên đây.

 

 

Lưu ý khi chọn bơm tự mồi


Đầu tiên, cần chọn đúng loại máy bơm tự mồi cho ứng dụng theo nhu cầu (bơm nhiên liệu cho các ứng dụng dầu khí – khí đốt, bơm xử lý chất rắn cho các ứng dụng nước thải…)


Chọn đúng kích thước bơm và các mức lưu lượng, cột áp theo nhu cầu.


Sau đó, người dùng nên tính toán chỉ số NPSH cần thiết để đảm bảo có đủ áp suất khí quyển để hỗ trợ bơm lưu lượng như dự định và tốc độ của bơm cần phải đủ nhanh để tự mồi cho máy bơm.


Cuối cùng là kích cỡ đường ống hút, đây là yếu tố rất quan trọng vì đường ống hút cho bơm tự mồi cần phải đủ lớn để hỗ trợ dòng chảy lưu lượng đạt được như mong muốn và đủ nhỏ để giữ thời gian bơm được mồi ở mức tối thiểu. Tốt nhất người dùng nên hạn chế các đường ống hút dài, nhưng nếu không có sự lựa chọn nào khác, thì giải pháp ở đây là người dùng hãy cố gắng giữ sao cho luôn có chất lỏng đầy trong đường ống hút của bơm trong suốt chu kỳ tự mồi.


Máy bơm tự mồi bị giới hạn cột áp thường ở mức 8m. Mặc dù một số dòng bơm sau này có thể tạo ra chân không cao hơn nhưng chúng vẫn không nên đưa chiều cao hút lên nhiều hơn 8m vì bị giới hạn chỉ số NPSH và những hạn chế về nhiệt độ của chất lỏng và tổn thất ma sát khi bơm chất lỏng trong đường ống hút.

 

Các loại máy bơm tự mồi


Có nhiều loại máy bơm tự mồi, khác nhau về số lượng cánh bơm, loại và vật liệu của chúng. Máy bơm tự mồi có thể được sử dụng để bơm nước tinh khiết cũng như dầu, nước thải và các chất lỏng khác.


Máy bơm tự mồi được sử dụng khi đáp ứng một hoặc một số điều kiện sau:


Khả năng tự mồi


Chuyển động của chất lỏng có lẫn tạp chất rắn


Xử lý chất lỏng nhớt

 

Về cơ bản ta chia bơm tự mồi thành các loại:


- Bơm dân dụng: Là những bơm có công suất nhỏ, bơm đầu Jet, hay bơm đầu lợn là một loại như vậy. THường chạy điện 1 pha và hiệu quả cao trong bơm hút các giếng khơi, bơm cấp nước cho các hộ gia đình


- Bơm công nghiệp: Thường có cống suất lớn. Chạy điện 3 pha. Có thể dùng bơm nước thải, bơm dầu nhờn, bơm nước sạch,…

 

 

Ưu nhược điểm của bơm tự mồi


Các loại máy bơm khác có thể có chức năng tự mồi, mỗi loại có các tính năng cụ thể riêng. Nhưng trong thực tế, máy bơm ly tâm tự mồi là loại phổ biến nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của chúng ngay dưới này nhé!

 

Ưu điểm bơm tự mồi


Thích hợp cho chất lỏng chứa khí bẩn


Hoạt động hiệu quả cao


Tự mồi đường hút khi bắt đầu bơm


Chuyển đổi chế độ mượt mà


Bảo trì và vận hành đơn giản

 

Nhược điểm máy bơm tự mồi


Hạn chế về đầu hút


Cần thiết của việc nạp đầy trước và kiểm soát để tránh khởi động khô và chạy khô

 

Ứng dụng bơm tự mồi


Ứng dụng bơm tự mồi


Máy bơm tự mồi có thể được áp dụng cho bất kỳ ứng dụng nào mà các máy bơm ly tâm tiêu chuẩn khác có thể được áp dụng. Tất nhiên là trong giới hạn thủy lực của chúng và tùy thuộc vào đặc tính ứng dụng cụ thể. Chẳng hạn các lĩnh vực sau đây người dùng có thể lựa chọn bơm tự mồi để mang lại giải pháp bơm an toàn và hiệu quả nhất về chi phí:

 

Bơm cấp thoát nước


Bơm nhiên liệu


Bơm xử lý nước thải công nghiệp


Bơm bùn


Và trong nhiều ngành công nghiệp khác…

 

Giá bơm tự mồi


Với 2 loại là bơm dân dụng và công nghiệp, chúng ta cũng có 2 mức giá chính. Bơm dân dụng với công suất nhỏ thì giá sẽ mềm hơn nhiều. Các hãng bơm xuất xứ châu âu như. Máy bơm nước Pentax sẽ có giá cao hơn các hãng bơm từ Đài Loan và Trung Quốc. Chất lượng của các hãng bơm này đều tốt. Nếu bạn cần chọn một con bơm tự mồi tốt cho việc hút giếng nước, giếng đào,.. thì có thể chọn một trong các hãng như Pentax, Lepono, LuckyPro, Ewara,…


Với các dòng bơm công nghiệp, bơm tự mồi của Ebara được người ta lựa chọn sử dụng nhiều và giá cả hợp lý, thương hiệu đã được khẳng định.

 

Nếu cần báo giá về bơm tự mồi hoặc bất cứ thắc mắc gì xin gọi đến số điện thoại 0977.880.201 và chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc cũng như gửi đến các bạn những sản phẩm hợp lý nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn.!

 

Chúng tôi rất hân hạnh được cung cấp thiết bị chất lượng cho dự án của bạn!

 

Zalo/call: 0977.880.201

 

Chi nhánh Công ty TNHH Thuận Hiệp Thành

 

Địa chỉ: 1129/3 Lạc Long Quân, P. 11, Q. Tân Bình, Tp.HCM

 

Hotline: 028 3971 9060

 

Cty TNHH Thuận Hiệp Thành chuyên phân phối máy bơm cấp nước đủ loại, thương hiệu hàng đầu!

 

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Nhựt Trung

0934.879.859

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Vĩnh Đạt

0938.622.261

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Cường

0982.339.350

PHÒNG DỰ ÁN Mr. Thiên Thời

0977.880.201